Để lựa chọn một sản phẩm máy tính phù hợp với nhu cầu sử dụng, người mua nên tìm hiểu và cân nhắc một số yếu tố căn bản của máy như bộ vi xử lý, tốc độ xung nhịp…

CPU nào cũng là CPU?

Sai. Ngày xưa là Intel Pentium, bây giờ là Intel Core – bộ vi xử lý trung tâm là thành phần quan trọng nhất kiểm soát mọi hoạt động của máy tính. Ngày nay, “bộ não” máy tính cần “suy nghĩ” nhanh hơn, phản ứng nhanh hơn trước những yêu cầu xử lý đa tác nhiệm.

Không phải CPU nào cũng là CPU. Bộ vi xử lý của nhà sản xuất này, dù cho có cùng số nhân và tốc độ xung nhịp với bộ vi xử lý của nhà sản xuất khác nhưng lại có thiết kế khác nhau bởi công nghệ và kỹ thuật vi xử lý của mỗi nhà sản xuất khác nhau. Cho rằng tất cả bộ vi xử lý bốn nhân đều mang lại hiệu suất hoạt động cao hơn bộ vi xử lý hai nhân thì hoàn toàn sai lầm.

Ví dụ, bộ vi xử lý Intel Core 2 Duo E6500 mang lại hiệu suất hoạt động cao hơn từ 2% đến 37% so với một vi xử lý 4 nhân cạnh tranh khác. Người mua máy tính nên cần cân nhắc điều này để lựa chọn giữa bộ vi xử lý hai nhân với hiệu suất hoạt động cao hơn để đảm bảo sở hữu một “bộ não” máy tính tốt trong khả năng tài chính cho phép.

Card đồ họa rời tốt hơn card tích hợp?

Sai. Card đồ họa tích hợp đáp ứng lý tưởng cho các nhu cầu thông thường về đồ họa như xem video trực tuyến; xem, tải, chỉnh sửa và chia sẻ hình ảnh, xem phim HD hay Blu-ray; chơi các game phổ thông, chạy trình duyệt các trang web truyền thông đa phương tiện và những mạng xã hội phổ biến. Đồ họa tích hợp chiếm ít dung lượng và sản sinh nhiệt lượng tối thiểu, giúp tiết kiệm tối đa mức tiêu thụ điện năng của các bộ máy tính.

Những tín đồ của game cường độ cao, hay một nhà thiết kế đồ họa 3D chuyên nghiệp thì mới phải cần đến card đồ họa riêng biệt bổ sung cho nhu cầu chuyên môn của mình như thiết kế, minh họa phức tạp hay game 3D. Trên thực tế, nhiều người tiêu dùng bị thuyết phục mua những bộ máy tính có card đồ họa riêng, cao cấp hoạt động trên những bộ vi xử lý trung bình với suy nghĩ card đồ họa sẽ nâng cao hiệu suất hoạt động toàn bộ của chiếc máy tính. Điều này sai lầm vì card đồ họa riêng biệt hoạt động trên những bộ vi xử lý cấp thấp chỉ có thể cải thiện chút ít tốc độ xử lý các ứng dụng đồ họa cường độ cao, trong khi chúng tiêu tốn nhiều điện năng hơn hẳn so với đồ họa tích hợp.

Máy tính hiện đại sử dụng bộ vi xử lý Intel Core tích hợp các tính năng đồ họa cao cấp, cải thiện đáng kể chất lượng hình ảnh của cả những video HD online, đồng thời bổ sung thêm sức mạnh xử lý cho những công việc khác. Ngay cả đối với những máy tính sử dụng card đồ họa riêng biệt, công nghệ Core của Intel cũng mang lại những bộ vi xử lý mạnh để tận dụng tối đa tính năng đồ họa này, cho phép những trải nghiệm mượt mà khi xem video và trình duyệt nhiều trang web cùng một lúc.

Tốc độ xung nhịp của CPU quyết định tốc độ xử lý của máy tính?

Sai. Tốc độ xung nhịp thực hiện một tác vụ của một bộ vi xử lý, được đo bằng Gigahertz (Ghz). Đại đa số người sử dụng lầm tưởng rằng, số GHz càng lớn thì tốc độ xử lý của máy tính càng nhanh. Tuy nhiên, điều này giờ đây đã không còn chính xác với công nghệ tăng tốc độc quyền Turbo Boost và công nghệ siêu phân luồng Hyper-Threading của Intel. Công nghệ này cải thiện đáng kể hiệu suất hoạt động của máy ngay cả đối với những CPU có tốc độ xung nhịp thấp hơn. Vì vậy, người mua cần thận trọng khi so sánh những máy tính dựa trên tốc độ xung nhịp trừ phi chúng sử dụng các bộ vi xử lý cùng một họ của cùng một nhà sản xuất như Core 2 Duo, Core 2 Quad, Core i5, Core i7… của Intel và có cùng số lượng nhân.

Nên lựa chọn máy tính cho từng công việc thế nào?

Đối với nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên, bộ vi xử lý Core 2 Duo là sự lựa chọn tối ưu về chi phí và hiệu suất hoạt động với khả năng xử lý đa tác nhiệm trong thời gian ngắn hơn nhiều so với các thế hệ vi xử lý Pentium trước kia. Tuy nhiên, đối với các công việc đòi hỏi khối lượng xử lý và tính toán lớn như thiết kế, đồ họa hay trong ngành ngân hàng tài chính, những chiếc máy tính với bộ vi xử lý Core 2 Quad lại mang lại hiệu quả cao nhất cả về công việc và tính kinh tế.

Ngoài những bộ vi xử lý phổ thông trên thị trường, dòng sản phẩm Core của Intel còn đáp ứng nhu cầu sử dụng chuyên nghiệp của người dùng yêu cầu sức mạnh vi xử lý vượt trội cho những hệ thống giải trí cao cấp, chơi các game cường độ cao hay thiết kế đồ họa 3D với bộ vi xử lý nhanh Core i7. Gần đây, Intel đã giới thiệu bộ vi xử lý Core i5 chuyên dành cho các nhu cầu giải trí đa phương tiện. Dự kiến vào quý I năm 2010, Intel sẽ tiếp tục cho ra mắt sản phẩm Core i3 mới, cung cấp thêm sự lựa chọn cho người sử dụng.